เว็บ

Golden Grooming ผลงานการ Design Website จากต้นไม้สตูดิโอและไว้วางใจให้ผมทำเว็บไซต์ให้ ได้รับความพึงพอใจจากทางต้นไม้และลูกค้าเป็นอย่างมาก   #Follow Me On Advertisements

เว็บแฟรนไชส์ขายน้ำ

Cool Cha แบรนด์น้องใหม่จาก ลองเด๊ะ เฟรช By ลองเด๊ะ นมสด กับชาดี เข้มข้น เน้นๆกับวัตถุดิบอย่างดีที่กล้าการันตีว่าขายแล้วได้กำไรอย่างแน่นอน ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านและการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจจึงทำให้มีโอกาสให้ผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาให้สำหรับแบรนด์น้องใหม่แบรนด์นี้ ขอบคุณเจ้าของแบรนด์ผู้น่ารักและใจดี ที่ให้โอกาสแสดงฝีมือ ปล. เว็บนี้ผมทำนานแล้ว แต่เพิ่งเอามาลงเป็นผลงาน #Follow Me On  

เว็บของฝากจากไทย

TUK TUK SNACK เว็บของฝากจากไทย มีทั้งกล้วยและลูกเดือย เหมาะสำหรับทานเล่น ขอบคุณที่ให้โอกาสแสดงฝีมือในการทำเว็บไซต์เพื่อช่วยเป็นบ้านสำหรับสินค้า และเป็นช่องทางติดต่ออีก 1 ช่องทางสำหรับการขายในยุคนี้ ปล. เว็บนี้ผมทำนานแล้ว แต่เพิ่งเอามาลงเป็นผลงาน #Follow Me On  

wp.com ต่างกับ wp.org ตรงไหน

ทาง wordpress เปิดให้บริการ 2 รูปแบบด้วยกันคือ .com กับ .org ซึ่งความต่างหรือความสับสนสำหรับผู้เริ่มต้นอาจจะสับสนอยู่ไม่น้อย หรือบางคนอาจจะคุ้นเคยกับ BLOG เป็นอย่างดี อย่าง Blogspot, Bloggang หรือบล็อกอื่นๆ WordPress นั้นก็เป็นอีกรูปแบบนึงที่ง่ายต่อการใช้งาน เหมาะแก่ผู้เริ่มต้นหรือคนที่ยังไม่พร้อมจะมีเว็บไซต์ใหญ่ๆขึ้นมา ก็ใช้โอกาสนี้ลองเขียนบล็อกขึ้นมาดูก็ได้เผื่ออนาคตอาจทำเว็บโดยใช้เจ้า WordPress ไปต่อเนื่อง เรามาดูความต่างของ wordpress.com กับ wordpress.org กันดีกว่า wordpress.com – เป็นการให้บริการในรูปแบบของเว็บบล็อก Web Blog สามารถเป็นเจ้าของบล็อกของตัวเองได้แค่เพียงสมัครสมาชิกกับ wordpress.com ไหลตามขั้นตอนของมันได้เลยแต่อย่าไปเลือกแบบแพ็คเกตเสียเงินเข้าละ เพราะหน้าสุดท้ายหลังจากเลือกธีมของบล็อกแล้วมันจะมีให้เลือกแพ็กเกตของบล็อกว่าจะเสียเงินเพื่อเป็นเข้าของโดยที่ไม่มี “บล็อกของเรา.wordpress.com” ในที่นี้ควรลองแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายไปก่อนให้เราคุ้นเคยกับการทำงานหลังบ้านของเจ้า wordpress ว่าจะได้ไปต่อด้วยกันหรือไม่เพราะ wordpress นั้นคือแพลตฟอร์มในการทำเว็บตัวนึงที่เรียกว่า CMS มันก็จะมีวิธีการทำงานไม่เหมือนกันกับเราเขียนโค้ดเอง อันนี้มันจะมีทั้ง Plug in, Theme,Style Css ฯลฯ มีทั้งฟรีและไม่ฟรี ส่วนของฟรีก็ถูกจำกัดไว้ตามสำควรละนะ ผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่อยากจะเขียนบล็อกฟรีๆ ง่ายๆก็เลือกแบบไม่เสียเงินไปก่อนดีกว่า wordpress.org … More wp.com ต่างกับ wp.org ตรงไหน

สร้างฐานข้อมูลผ่าน DirectAdmin

เริ่มจากการที่เราได้ link ทางเข้ามาจากโฮสที่เราเช่าแล้วก็พิมพ์เข้ามาเลยครับ เข้ามาแล้วจะเจอหน้าหน้าให้ Login เข้าสู่ DirectAdmin เราก็แค่ใส่ User กับ Password เพื่อเข้าระบบ เข้ามาแล้วหน้าตาของ DirectAdmin จะเป็นหน้าตาแบบนี้ สำหรับคนที่คุ้นเคยอยู่แล้วคงไม่มีปัญหานะ แต่มือใหม่อาจจะต้องมองหาอะไรๆหน่อย  เริ่มเลยนะครับ มองหาเมนู  MySQL Management จะอยู่ตรงหมวด Your Account คอลัม 2 เจอแล้วก็จิ้มเข้าไปเลยครับ เข้าสู่หน้าของฐานข้อมูลบน DirectAdmin  ในตารางช่องซ้ายสุดจะเป็นชื่อของฐานข้อมูลเรา ปกติถ้ายังไม่มีมันจะเป็นตารางโล่งๆ ทีนี้เราก็กดทีี่เมนู Create new Database เพื่อทำการสร้างใหม่ ระบบจะเข้าสู่หน้าสร้างฐานข้อมูลใหม่ โดยให้เรากรอกข้อมูลในฟิลด์ที่ระบบต้องการก็กรอกชื่อที่ต้องการไปได้เลย ระบุรหัสผ่านหรือกด Random ให้ระบบมัน Gen ออกมาให้ก็ได้ครับ สุดท้ายรายละเอียดที่เรากรอกไปจะไปแสดงข้อมูลในหน้าสุดท้ายต่อจากนี้ หน้าสุดท้ายแล้ว ให้เราเซฟ Detail เอาไว้เพื่อทำงานได้อย่างต่อเนื่อง จะใส่ใน Note หรือโปรแกรม TextEditor ที่ถนัดก็ได้ เราจะได้ไม่ต้องเข้ามาแก้รหัสหรือกดดูตลอดเวลาที่เราต้องการใช้งาน ที่นี่เราจะต้องเข้าไปดูว่ามันสร้างขึ้นมาแล้วจริง มีอยู่ใน … More สร้างฐานข้อมูลผ่าน DirectAdmin

มาหัดสร้างฐานข้อมูลแบบ Localhost กัน

Localhost คืออะไร หลายคนที่ร่ำเรียนมาหรือทำงานมาก่อนคงจะคุ้นหูเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเรียนมาหรือทำงานทางนี้มาก่อนอาเกิดอาการสตั้นได้ ง่ายๆครับ Localhost แยกแบบไม่งงนะครับ Local + Host Local ก็คือเครื่องของเราหรือความหมายตรงตัวของมันคือพื้นที่ Host ก็คือที่ฝากไฟล์หรือเก็บไฟล์เอาไว้ใช้ทำงานนั้นเอง โปรแกรมที่ช่วยเป็น host ในการเก็บข้อมูลปัจจุบันก็มีไม่น้อย แต่ที่นิยมกันก็จะเป็น xampp แต่ตอนเรียนคงจะเป็นตัวappserv สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มแล้วคิดว่ามันยาก ก็มี wampp หรือ amp ที่เป็นตัวจัดการเก็บไฟล์ในการทำเว็บแบบ Offline วิธีการเรียกใช้งาน สามารถเรียกได้ง่ายมาก พิมพ์ URL เป็นเลข IP ของ Localhost แต่ละเครื่องในช่องที่ให้พิมพ์ URL เหมือนเวลาเราเล่นเว็บนั้นแหละครับ 127.0.0.1/phpMyAdmin หรือ localhost/phpMyAdmin ก็สามารถเข้าหน้า phpMyAdmin ได้ตามรูปครับ จากนั้นกดไปที่ New ครับ กดแล้วจะมาที่หน้านี่ครับ ทางขวามือที่ช่อง Create Database เราสามารถใส่ชื่อ database ที่เราจะสร้าง ส่วนช่องถัดมาเลือกการตั้งภาษาในการเก็บข้อมูลครับ … More มาหัดสร้างฐานข้อมูลแบบ Localhost กัน

ส่ง sitemap ไปให้ google บน WordPress ด้วยปลั๊กอิน yoast

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ Yoast SEO ที่เป็น Plug in เสริมพลังของการทำ SEO ประจำ WordPress แล้ว  วันนี้ผมจะขอพูดถึงเรื่องการเปิด Function Sitemap ของ Yoast เวอร์ชั่นตั้งแต่ 3.5 ขึ้นไปเพราะว่ามันดูยุ่งยากกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้ยากขนาดเราทำไม่ได้  Yoast SEO เวอร์ชั่นก่อนๆ ก่อนมาถึง 3.5+ การเปิดใช้งานนั้นง่ายมากครับ หาก WordPress ใครยังไม่เคยได้ลิ้มลอง ก็จัดเลย ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่ายแค่ ไปที่ Plugins > Add New > กรอก keyword ไปทางช่องค้นหาอยู่ทางขวามือ > เสร็จแล้วมองหาผลลัพธ์ คลิก Install พอมันลงเสร็จเราก็คลิก Activate เสร็จขั้นตอนการลง Plugin แล้ว ต่อไป นี่คือการเปิดใช้งานแบบเวอร์ชั่นเก่า 1.  แถบเมนูทางซ้ายมือ มองหาสัญลักษณ์ของ Yoast … More ส่ง sitemap ไปให้ google บน WordPress ด้วยปลั๊กอิน yoast

รีทัชสะแพน

มันก็จะไม่สวยหน่อยๆ หัดไว้ๆ #รีทัชภาพ ที่ค่อยเป็นค่อยไป ไม่มีสิ่งไหนยากเกินไปที่จะเรียนรู้ ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม Be-Chill© 2016 Powered By Buklaa©  

หยุดยาวกับการใช้ชีวิต

สงกรานต์ที่ผ่านมากลับบ้านภริเป็นประจำ บรรยากาศดี โปร่ง ธรรมชาติและใช้ชีวิตที่ไม่ต้องวุ่นวาย เมาเป็นเมา หลับเป็นหลับ กับเด็กน้อยทั้งหลายที่เล่นสระน้ำที่ซื้อมาให้ ตั้งกะบ่ายก็สังสรร ตอนเย็นก็ได้ไปดูน้องชายของภริดักปลามาทำกับข้าว บรรยากาศไม่อยากกลับมาทำงานเลย รอบแรกกับจุดแรก ไปจุดสองกันต่อ อ๊ะ เกงหาย สิ่งที่ได้กลับบ้าน เสร็จกิจก็ล้างขากัน ก่อนขับอีแต๋นกลับบ้านเอาปลาที่ได้มาทำกับข้าว บรรยากาศดีมาก อากาศไม่ได้เป็นมลภาวะแต่อย่างใด สุขใจ สบายปอด เก็บความสุขแบบนั้นไว้ มีเงินก็หาซื้อความสุขและใช้ชีวิตแบบนี้ไม่ได้ ถ้าใจไม่รักพอ #เดี๋ยวก็ไปอีก #slowlife #buklaa #รับทำเว็บ #seo #ชีวิตบ้านๆ #หาของสด Be-Chill© 2016 Powered By Buklaa©